TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ KIM SƠN

Trường trung học cơ sở Kim Sơn nằm trên địa bàn xã Kim Sơn - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội, cách trung tâm thị xã 8 km về phía Tây Nam (Phía Tây Nam giáp với xã Yên Bài, Vân Hòa; Phía Tây giáp với xã Xuân Sơn; Phía Bắc giáp với phường Trung  Sơn Trầm; Phía Đông và Đông Nam giáp xã Sơn Đông). Trường được thành lập năm 1968, với tên gọi là Trường phổ thông cấp 2 Kim Sơn, thuộc huyện Tùng Thiện, tỉnh Sơn Tây.Từ năm học 1978-1979 đến năm học 1988-1989 trường được hợp nhất với trường cấp 1 thành trường phổ thông cơ sở xã Kim Sơn. Tháng 8 năm 1992, Uỷ ban nhân dân Thị xã Sơn Tây ra quyết định  số 386 QĐ/ UB, tách trường phổ thông cơ sở xã Kim Sơn thành hai trường: Trường Tiểu học và trường trung học cơ sở. Từ đó đến nay, trường mang tên: Trường THCS Kim Sơn. Năm đầu thành lập trường chỉ có 01 lớp với gần 50 HS; 06 CBGV; Năm học 1969 - 1970, trường có 03 khối lớp(mỗi khối 01 lớp). Hiệu trưởng đầu tiên của trường là Thầy giáo Phùng Thế Cường (quê ở xã Trung Hưng - Thị xã Sơn Tây ngày nay).

 

Trường có khuôn viên rộng, diện tích sử dụng 7511m2. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, thực hiện kế hoạch triển khai đề án kiên cố hóa trường lớp giai đoạn 2008 - 2012, nhà trường được Uỷ ban nhân dân Thị xã Sơn Tây đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình. Hiện nay, nhà trường có 5 dãy nhà cao tầng gồm 17 phòng học, các phòng bộ môn, thư viện, thiết bị, phòng Đội,  Phòng Hội đồng, khu hiệu bộ và các phòng chức năng. Đến năm 2015, nhà trường tiếp tục được các cấp lãnh đạo quan tâm phê duyệt xây dựng các hạng mục giai đoạn 2: Nhà lớp học bộ môn 3 tầng với 6 phòng học, công trình vệ sinh, nhà xe cho học sinh, sân khấu, sân trường, cổng trường theo tiêu chí trường chuẩn Quốc gia. Các hạng mục đang được xây dựng và hoàn thiện. Theo Kế hoạch xây dựng trường Chuẩn Quốc gia của Phòng GD&ĐT Sơn Tây, trường THCS Kim Sơn sẽ được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học để được kiểm tra công nhận trường chuẩn Quốc gia vào năm 2016.

Nhà trường có 12 lớp với 350 học sinh( từ khối 6 đến khối 9); có 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV), trong đó: biên chế có 30 đồng chí, hợp đồng 68 có 03  đồng chí, hợp đồng ngắn hạn  có 02 đồng chí; CB quản lý 02, GV 25,  NV 08. Bộ máy tổ chức của nhà trường có đủ theo quy định gồm Chi bộ, Ban giám hiệu (BGH), Hội đồng sư phạm (HĐSP), Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ chí Minh, Đội Thiếu niên tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, các tổ chuyên môn, tổ văn phòng. Đội ngũ CB, GV, NV của nhà trường đủ về số lượng, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chất lượng giảng dạy, có năng lực sư phạm, có tinh thần trách nhiệm. Chất lượng giảng dạy của nhà trường ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ HS khá, giỏi ngày càng tăng, tỷ lệ HS yếu ngày càng giảm. Thật vui và hạnh phúc cho đội ngũ các thầy giáo cô giáo đã, đang công tác giảng dậy ở  ngôi trường nhỏ bé, xa trung tâm thị xã còn vô vàn khó khăn này, vì rất nhiều, rất nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành, trở thành những công dân tốt, những tài năng trẻ của quê hương đất nước.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng văn hóa, nhà trường luôn tích cực hưởng ứng, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động  như phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “ Hai không”,“ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhà trường luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức HS, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. CB, GV, NV nhà trường luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, luôn bám lớp, bám trường, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Số lượng chiến sỹ thi đua, GV giỏi các cấp, GV có đề tài sáng kiến kinh nghiệm các cấp ngày càng tăng. Năm học 2014- 2015 có 2 thầy cô đạt DH CSTĐ, 10 LĐTT cấp Thị xã, 18 SKKN cấp Thị xã, 7 SKKN đạt cấp Thành phố.

Với sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và các ban ngành địa phương, sự nỗ lực cố gắng của các thành viên trong nhà trường, nhiều năm qua, trường THCS Kim Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục. Trường được UBND thị xã Sơn Tây công nhận Cơ quan văn hóa, Trường học an toàn, không tai nạn thương tích và được Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội công nhận danh hiệu: Trường học thân thiện- học sinh tích cực. Các tổ chức trong nhà trường như Chi bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; Công đoàn, Chi đoàn thanh niên, Đội TNTP Hồ Chí Minh đều được công nhận là những tập thể vững mạnh các cấp. Nhiều năm, trường  đạt danh hiệu tiên tiến và tiên tiến xuất sắc về phong trào TDTT cấp thị xã và cấp Thành phố. Thư viện đạt Thư viện chuẩn Quốc gia và năm học 2014- 2015 thư viện được công nhận thư viện Tiên tiến.

Nhìn lại chặng đường xây dựng, phát triển và trưởng thành, phong trào giáo dục của nhà trường đã có nhiều đổi thay theo từng giai đoạn của lịch sử, song những thành tích mà nhà trường đạt được thật đáng tự hào. Nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu thi đua: Trường tiên tiến cấp Thị xã và liên tục ba năm học: 2012 - 2013, 2013 - 2014, 2014 - 2015, trường được UBND Thành phố Hà nội khen thưởng danh hiệu: Tập thể lao động giỏi xuất sắc.

Có thể khẳng định với niềm tự hào rằng trong  quá trình xây dựng, phát triển gần 50 năm qua, nhà trường đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thiếu thốn để khẳng định được vị thế của mình, tạo được sự tin cậy của các cấp lãnh đạo, của nhân dân, của phụ huynh và HS trong toàn xã. Để từng bước khẳng định chất lượng, hiệu quả giáo dục, nhà trường đã tiến hành tự đánh giá, xác định rõ thực trạng giáo dục của nhà trường về mọi mặt. Và niềm vui lớn lao, phần thưởng to lớn đã đến: Trường được Hội đồng thi đua khen thưởng thị xã Sơn Tây khen thưởng danh hiệu: Đơn vị Điển hình tiên tiến 5 năm 2010- 2015, Sở GD&ĐT Hà Nội công nhận Đơn vị đạt Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 giai đoạn 2010 - 2015. Đặc biệt, sau gần 50 năm nỗ lực phấn đấu của các thế hệ thầy và trò, năm học 2014 - 2015, nhà trường đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bước vào năm học 2015 - 2016, thầy trò trường THCS Kim Sơn phát huy những thành tích đã đạt, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tác giả bài viết:Hiệu trưởng Trần Thị Oanh